Vé máy bay Tết cao, người dân “săn” vé tàu, xe về quê

08/12/2023 00:12

Việc giá vé máy bay dịp Tết đang được bán ra ở mức cao khiến nhiều người dân đã tìm đến vé tàu hoặc xe ô tô đường dài để về quê ăn Tết cùng gia đình.

“Săn” vé tàu hoả

Cứ mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, câu chuyện vé Tết về quê lại được rất nhiều người dân trong nước quan tâm. Năm nay, mặc dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến lịch nghỉ, nhưng nhiều người dân đã bắt đầu tìm hiểu các loại vé như máy bay, tàu hoả, xe đường dài… để mua vé về quê.

Tuy nhiên hiện nay, giá vé máy bay được đánh giá rất cao, mặt bằng chung hiện nay các chặng về miền trung như Tp.HCM-Thanh Hoá, Tp.HCM-Vinh… đang ở mức khá cao. Một người về quê nếu tính cả chặng đi và khứ hồi thì có thể mất gần 10 triệu đồng nếu đi Vietjet Air trong những ngày cao điểm từ 2/2 - 9/2 (23 - 29 tháng Chạp).

Tính trung bình, mỗi gia đình gồm 4 người (vợ chồng và 2 con) về quê tỉnh Nghệ An, hay Thanh Hoá đón Tết sẽ tốn khoảng 20 triệu đồng tiền vé máy bay.

Tiêu dùng & Dư luận - Vé máy bay Tết cao, người dân “săn” vé tàu, xe về quê

Người dân bắt đầu mua vé tàu hoả để về quê. (Ảnh: GL).

“Những năm trước tôi và gia đình đều mua vé máy bay về Hà Tĩnh, bay về Vinh sau đó di chuyển xe ô tô về nhà. Tuy nhiên, năm nay xem vé may bay thôi đã hết hồn, thời buổi kinh tế khó khăn, ai cũng phải thắt lưng luộc bụng để cầm cự thì chi phí đi lại trong dịp Tết là áp lực không hề nhẹ. Gia đình tôi vừa chuyển hướng từ mua vé máy bay sang đi tàu hoả để tiết kiệm chi phí”,  chị Cù Thị Huệ, 31 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, Tp.HCM chia sẻ.

Cũng theo chị Huệ, mặc dù biết đi máy bay tiết kiệm thời gian hơn, di chuyển chỉ mất tầm hơn nửa ngày là về đến nhà. Tuy nhiên, việc đi tàu cũng có thể ngắm cảnh, trải nghiệm cho gia đình và 2 con nhỏ. Đồng thời, đi tàu sẽ giảm chi phí tiết kiệm hơn nửa số tiền, gia đình chị có thể dùng tiền để chi tiêu các khoản khác trong dịp Tết.

Trao đổi với Người Đưa Tin, anh Lê Văn Linh, 38 tuổi, quê huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: “Từ tháng 9/2023, khi đọc trên báo có thông tin các hãng hàng không bán vé máy bay, tôi đã lên tìm mua cho 2 vợ chồng. Tôi và vợ có lịch làm việc tới 28 Tết, nhưng ngày đó vé đã lên tới gần 5 triệu 1 người, nên tôi quyết định tìm mua vé tàu hoả đi vào đêm 27 tháng Chạp với giá gần 2 triệu đồng/vé, như vậy tôi vẫn về quê ăn Tết và tiết kiệm được chi phí đi lại”.

Tiêu dùng & Dư luận - Vé máy bay Tết cao, người dân “săn” vé tàu, xe về quê (Hình 2).

Tàu hoả được nhiều người lựa chọn dùng làm phương tiện về quê khi vé máy bay đang ở mức cao. (Ảnh: ĐSSG).

Cũng phải “quay xe” vì vé máy bay Tết đang ở mức cao, anh Phạm Trung, quê thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Thay vì đi máy bay như mọi năm, do có một mình nên tôi chọn đi xe ô tô giường nằm, ngày 23 âm lịch về quê thì chậm nhất tối muộn ngày 24 tôi đã về tới nhà. Nhà gần Quốc lộ 1A, xuống không phải tốn tiền di chuyển, giá vé xe giường nằm cũng chỉ hơn 1 triệu đồng. Tôi thấy đi xe ô tô bây giờ cũng thoải mái, dịch vụ chất lượng cao nên không cần cố mua bằng được vé máy bay”.

Tàu hoả, ô tô tăng lượng vé 

Trong bối cảnh giá vé máy bay tăng cao, một số hãng bay gặp khó khăn, ngành đường sắt, đường bộ tiếp tục "chia lửa" và là sự lựa chọn cho người dân, đáp ứng nhu cầu đi lại trong cao điểm Tết sắp tới.

Trao đổi với báo chí, ông Thái Văn Truyền, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn (Công ty đường sắt Sài Gòn) cho biết: “Ngành đường sắt đã triển khai kế hoạch bán vé tàu Tết từ ngày 20/10/2023, đồng thời tăng cường nhân lực, đoàn tàu... sẵn sàng phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán. Hiện nay, ngành cũng đang lên nhiều phương án để phục vụ người dân trong dịp cao điểm này”.

Công ty đường sắt Sài Gòn cho hay, đơn vị này dự kiến cung ứng chiều Tp.HCM đi Tp.Hà Nội 10 ngày trước Tết và chiều Tp.Hà Nội đi Tp.HCM 15 ngày sau Tết khoảng 390 chuyến, tương đương hơn 200.000 chỗ.

Tiêu dùng & Dư luận - Vé máy bay Tết cao, người dân “săn” vé tàu, xe về quê (Hình 3).

Một số toa tàu còn trống chỗ ở những ngày cao điểm. (Ảnh chụp màn hình).

Số lượng vé bán thành công từ thời điểm mở bán đã là 73.000 vé và dường như lượng vé trong ngày cao điểm đã được người dân mua nhiều. Vé tàu hiện còn dồi dào ở các chặng có thời gian chạy tàu xa thời điểm trước và sau khi nghỉ Tết.

Theo tìm hiểu, giá vé tàu cao nhất tại thời điểm bán ra phục vụ đi lại những ngày cao điểm cận Tết là hơn 2,9 triệu đồng/vé và thấp nhất là hơn 1,9 đồng/vé, áp dụng cho chặng Tp.HCM - Tp.Hà Nội.

Các chặng đi những tỉnh miền Trung sẽ bán thấp hơn tuỳ vào quãng đường di chuyển, đặc biệt chỉ những chuyến tàu di chuyển xa, hoặc hành khách sử dụng dịch vụ toa giường nằm, ghế mềm cao cấp thì giá vé mới cao.

Tiêu dùng & Dư luận - Vé máy bay Tết cao, người dân “săn” vé tàu, xe về quê (Hình 4).

Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán người dân lại chuẩn bị các phương án về quê, phương tiện phục vụ nhu cầu này của người dân cũng tăng mạnh. (Ảnh: ĐSSG).

Ngoài vé tàu hoả, thì hiện nay vé xe ô tô khách cũng là một trong những sự lựa chọn của người dân trên khắp cả nước. Hiện nay, các chuyến xe đường dài về miền Tây, miền Trung và miền Bắc, một số nhà xe đã bắt đầu nhận cọc.

Tại các điểm như bến xe miền Đông, bến xe miền Tây, bến xe miền Đông mới các đơn vị này chưa công bố kế hoạch bán vé Tết.

Lãnh đạo bến xe miền Đông cho biết, hiện các phương án đã được lên và tất cả đều hướng tới mục tiêu đưa người dân về quê ăn Tết an toàn, vui vẻ. Theo vị này, giá vé xe Tết sẽ được điều chỉnh nhưng sẽ không quá 40% so với ngày thường.

Một số chuyên gia nhận định, so với giá vé máy bay, giá vé tàu và giá vé xe Tết vẫn ở mức khá mềm, phù hợp với túi tiền của người lao động. Việc giá cước thấp hoặc tăng không quá cao thì sẽ giúp người lao động, người dân có thêm nhiều lựa chọn về quê.