Tạm dừng truy xuất thực phẩm với công ty có 2 đối tượng lừa đảo

06/12/2023 00:12

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng đã tạm dừng thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo đối với công ty liên quan trong vụ lừa đảo đa cấp lên đến 40 tỷ đồng.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng cho biết, đã dừng triển khai vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với Công ty Cổ phần Vựa Miền Trung.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thái Điền (39 tuổi, ngụ P.Hải Châu 1, quận Hải Châu) và Đào Nguyên Nghị (41 tuổi, ngụ P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu, cùng TP.Đà Nẵng) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, Nguyễn Thái Điền là người đại diện pháp luật của Công ty CP vựa miền Trung. Công ty này thành lập năm 2020, đăng ký vốn điều lệ 8 tỉ đồng. Ngày 6/11/2020, công ty này tiếp tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng, nhưng các cổ đông sáng lập không góp vốn thực tế, công ty này cũng không có tài sản.

Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị đã đưa ra những thông tin gian dối lừa đảo nhà đầu tư mua cổ phần của công ty, hứa hẹn niêm yết trên sàn chứng khoán.

Thủ đoạn của Điền và Nghị là huy động vốn dưới hình thức chào bán cổ phần mang tính đa cấp, lấy tiền người sau trả cho người trước.

Điền và Nghị còn lập ra trang web "Fumart.vn" và app "Fumart", phục vụ cho chuỗi siêu thị Fumart.

Cả hai khai nhận đã dùng tiền của các nhà đầu tư để trả hoa hồng, tổ chức các sự kiện hoành tráng, quảng cáo để lôi kéo nhà đầu tư. Một phần tiền dùng cho các hoạt động kinh doanh nhưng thực tế thua lỗ, không có lợi nhuận, chủ yếu nhằm để nhà đầu tư tin tưởng nộp tiền hoặc giới thiệu nhiều người mua cổ phần.

Cơ quan công an xác định Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị đã lừa đảo hơn 500 người mua cổ phần, chiếm đoạt 40 tỷ đồng.

Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, căn cứ Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với chuỗi cung ứng thịt heo ký kết ngày 28/7/2023 giữa Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng và Công ty Cổ phần Vựa Miền Trung, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng đã tạm ngừng triển khai vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với Công ty Cổ phần Vựa Miền Trung từ ngày 30/11.

Ban Quản lý ATTP thành phố cũng đóng toàn bộ các tài khoản và thu hồi toàn bộ vật tư (tem, thẻ truy xuất) đã cấp cho công ty để phục vụ vận hành hệ thống.

T.M