Quận Bình Tân xử lý kỷ luật cán bộ liên quan đến vụ 129 căn nhà xây dựng không phép

02/03/2024 00:14

Quận Bình Tân (TP HCM) đã lập hội đồng kỷ luật và xử lý kỷ luật 4 cán bộ, nguyên cán bộ phường Tân Tạo liên quan đến vụ việc hàng trăm nhà xây dựng không phép bị buộc tháo dỡ

Ngày 1-3, ông Vũ Chí Kiên, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân (TP HCM), chủ trì buổi thông tin báo chí về việc xử lý trách nhiệm quản lý liên quan đến vụ việc hàng trăm nhà xây dựng không phép bị buộc tháo dỡ ở phường Tân Tạo (quận Bình Tân) hồi tháng 10-2023.

Quận Bình Tân xử lý kỷ luật cán bộ liên quan đến vụ 129 căn nhà xây dựng không phép- Ảnh 1.

Dãy nhà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp ở đường Hồ Văn Long, phường Tân Tạo - Ảnh: N.X.

Theo ông Vũ Chí Kiên, trong thời gian qua, UBND quận Bình Tân đã chủ động kiểm tra và phát hiện 129 công trình vi phạm về đất đai tại các khu vực quy hoạch công trình công cộng tại phường Tân Tạo. Các công trình này phần lớn hình thành trong giai đoạn 2015-2020.

Trong năm 2023, UBND quận Bình Tân và UBND phường Tân Tạo đã tập trung vận động người dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm, kết hợp với cưỡng chế tháo dỡ 62 công trình vi phạm. Các công trình vi phạm trên thuộc quy hoạch đất công trình công cộng, gồm: Quy hoạch đất giáo dục, quy hoạch cây xanh và đường dự phòng, quy hoạch đất công viên cây xanh và thể dục thể thao.

Ông Vũ Chí Kiên cho hay về xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan trong công tác quản lý nhà nước: Quận đã lập hội đồng kỷ luật, qua đó đã xử lý kỷ luật 4 cán bộ, nguyên cán bộ phường Tân Tạo liên quan đến vụ việc trên. Trong đó, hai cán bộ bị xử lý kỷ luật cảnh cáo (1 cán bộ nguyên phó chủ tịch phường đã chuyển công tác, 1 cán bộ phó chủ tịch phường); một cán bộ nguyên chủ tịch phường (đã chuyển công tác) bị xử lý kỷ luật khiển trách và một cán bộ địa chính bị kỷ luật buộc thôi việc do phụ trách trực tiếp địa bàn nhưng không kịp thời phát hiện các vi phạm.

Ngoài ra, UBND quận Bình Tân và UBND phường Tân Tạo cũng đã tổ chức nhiều buổi tiếp xúc vận động trực tiếp các hộ dân vi phạm nêu trên. Trong quá trình vận động, các cơ quan chính quyền các cấp đã thông tin đầy đủ cho các hộ dân về quan điểm xử lý nghiêm và triệt để các công trình vi phạm của UBND quận và các hộ dân cũng đã nhận thức được về vi phạm của mình.

Đồng thời, UBND quận cũng xem xét hỗ trợ về nơi ở tạm thời cho các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Về thời gian thực hiện cưỡng chế nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, quan điểm của quận Bình Tân là kiên quyết xử lý triệt để các công trình vi phạm. UBND quận dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện công tác cưỡng chế công trình vi phạm còn lại từ ngày 12-3 đến 10-4-2024.