Lăng kính chứng khoán 6/2: Sớm hướng tới mốc 1.200 điểm

06/02/2024 08:13

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán giảm tỉ trọng các vị thế ngắn hạn và chỉ mua lại trong nhịp điều chỉnh sau đó hoặc khi rủi ro tạo đỉnh đã được giảm thiểu.

Nhận định đầu tư

Chứng khoán Vietcombank (VCBS): Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index ghi nhận phiên phục hồi khá tích cực nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Nếu thanh khoản mua chủ động tiếp tục gia tăng tốt giúp thị trường vượt thuyết phục khu vực 1.190 điểm thì VN-Index sẽ sớm hướng tới mốc 1.200 điểm trong ngắn hạn.

Xét khung đồ thị giờ, đường DI+ lên tới mức 40, MACD đều hướng lên, tuy nhiên RSI bẻ xuống ở vùng cao cho thấy thị trường vẫn có xác suất rung lắc tại khu vực kháng cự trước khi có nhịp tăng tiếp theo.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV): VN-Index vẫn đang nằm trong tầm ảnh hưởng của vùng cản quanh 1.185 điểm (+/-10) và rủi ro đảo chiều điều chỉnh cần được lưu ý trong những phiên tới. Kịch bản tạo đỉnh ngắn hạn chỉ được giảm thiểu nếu chỉ số có thể vượt qua được cận trên của vùng kháng cự mà không chịu một nhịp thoái lui rõ nét ngay sau đó.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán giảm tỉ trọng các vị thế ngắn hạn và chỉ mua lại trong nhịp điều chỉnh sau đó hoặc khi rủi ro tạo đỉnh đã được giảm thiểu.

Chứng khoán Beta: Hiện tại, vùng 1.160 – 1.170 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho VN-Index. Mặc dù tuần này thị trường chỉ còn 3 ngày giao dịch trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ dài nhưng thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức tốt cho thấy dòng tiền vẫn tích cực tìm kiếm cơ hội sinh lời trên thị trường.

Trong giai đoạn hiện nay, nhà đầu tư có tỉ trọng tiền mặt cao với tầm nhìn trung dài hạn vẫn có thể xem xét mua tích lũy cổ phiếu của những doanh nghiệp có nền tảng tốt cùng với triển vọng kinh doanh khả quan trong năm nay khi dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục phân hóa theo tiềm năng của từng doanh nghiệp cùng với kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục duy trì tích cực sau lễ.

Tin vắn chứng khoán

- Năm 2023, cả nước nhập khẩu tổng cộng 118.942 ô tô các loại, kim ngạch đạt 2,83 tỷ USD. Đặc biệt, số liệu thống kê từ Gaikindo cũng cho biết Việt Nam là thị trường lớn thứ 3 thế giới về nhập khẩu xe lắp ráp tại Indonesia với 40.241 chiếc xe.

- Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu giày dép. Năm 2023, xuất khẩu giày dép mang về cho Việt Nam hơn 20,2 tỷ USD, giảm 15,3% so với năm trước đó; đây là năm thứ 26 liên tiếp (tính từ năm 1998), giày dép xuất khẩu luôn nằm trong nhóm hàng tỷ USD. Năm 2022, Việt Nam đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc về xuất khẩu giày dép với lượng xuất khẩu 1,5 tỷ đôi và có mặt ở 150 thị trường như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh....