Độc đáo tượng Phật khổng lồ ‘mọc’ lên giữa núi đá ở Đà Nẵng

12/02/2024 12:12

Tượng Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni tọa thiền cao 65m sẽ là tượng Phật độc đáo nhất trong cả nước vì được làm từ đá nguyên khối của cả quả núi.

Theo thiết kế, đây là công trình độc đáo không chỉ ở Đà Nẵng mà cả khu vực miền Trung-Tây Nguyên khi tượng được tạc từ đá nguyên khối của núi với chiều cao 65m, có diện tích 1.806m2 do Công ty TNHH Phú Mỹ Hòa thực hiện.

Theo lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu, quá trình thực hiện khai thác mỏ đá, Công ty TNHH Phú Mỹ Hòa xin làm tượng để tạo điểm nhấn cho Khu văn hóa tâm linh Đà Sơn và đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng.

Theo Sở VHTT Đà Nẵng, từ năm 2016, UBND TP đã đồng ý cho Công ty TNHH Phú Mỹ Hòa thực hiện việc sao chép tượng tại Khu văn hóa tâm linh Đà Sơn (thuộc tổ 8, Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) với tên gọi bản mẫu Tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni tọa thiền và Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát ngự Độc giác long của Bảo tàng Phật giáo. Mục đích sử dụng phục vụ cho dự án xây dựng Khu văn hóa tâm linh Đà Sơn mở rộng. Công trình được thi công ròng rã từ 6 năm nay nhưng vẫn chưa hoàn thành.

Theo người chỉ huy tại công trình, để thi công, tạo tác tượng Phật khổng lồ bằng đá này, đơn vị huy động nhiều nhân lực, máy móc để khoan, cắt từng lớp đá của núi Phước Lý. Quá trình thi công đã kéo dài 6 năm và dự kiến sẽ mất cũng chừng đó năm nữa để hoàn thành.

Đơn vị thi công tiếp tục cưa cắt đá xuống sâu để tạo tác phần còn lại của Tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni tọa thiền. "Theo dự kiến, chúng tôi sẽ phải khoan cắt, đào sâu thêm khoảng 15-20m nữa mới hoàn thành tượng theo thiết kế", vị chỉ huy công trình cho biết.

Cũng theo vị chỉ huy công trình, khi hoàn thành, đây chắc chắn sẽ là tượng Phật độc đáo nhất trong cả nước vì tượng là đá nguyên khối của cả quả núi.

Đến thời điểm này, sau 6 năm thi công, bạt núi, tượng đá Thích Ca Mâu Ni tọa thiền mới chỉ hoàn thiện khoảng 1/2. Dự kiến sau khi hoàn thành, nơi đây sẽ là một trong những điểm nhấn về văn hóa du lịch, tâm linh, tín ngưỡng của người dân thành phố cũng như khách du lịch trong và ngoài nước.