Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản cần phân tích sâu về thị trường

03/02/2023 00:23

Năm 2023, Tổ 970 tiếp tục triển khai diễn đàn với mục tiêu quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong nước và xúc tiến thương mại với các thị trường quốc tế.

Chiều ngày 2/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức triển khai Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Diễn đàn Kết nối nông sản 970. Sự kiện với sự tham dự và chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Thanh Nam biểu dương hoạt động của diễn đàn kết nối 970. Đồng thời đánh giá cao mong muốn tiếp tục phát huy những thành quả có tại các địa phương.

Thứ trưởng cho biết: “Đây là diễn đàn thông tin kết nối trực tuyến với mục đích ban đầu là cung cấp thông tin tiêu thụ nông sản trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19. Nhưng hiện nay, những yêu cầu của thực tiễn đối với diễn đàn ngày càng cao hơn, vượt xa so với mục đích ban đầu”.

Dưới tinh thần gắn kết, nông sản Việt Nam không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn mở rộng cả thị trường quốc tế. Từ đó, các thông tin về quy chuẩn kỹ thuật, rào cản thương mại được cung cấp đến tận các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp. Chính diễn đàn đã kết nối được cung với cầu, giúp người quản lý, doanh nghiệp và người sản xuất đã gặp được nhau.

Tiêu dùng & Dư luận - Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản cần phân tích sâu về thị trường

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam (Ảnh: Minh Phúc).

Bước vào năm 2023 với nhiều sự mong đợi của doanh nghiệp, người sản xuất, Thứ trưởng nhấn mạnh Tổ điều hành diễn đàn kết nối nông sản 970 (Tổ 970) cần tiếp tục nâng cao quy mô, chất lượng hoạt động, chú ý đến hình thức, nội dung tổ chức, đáp ứng được nhiều hơn những yêu cầu từ thị trường.   

Bên cạnh đó, Thứ trưởng bày tỏ trăn trở về kế hoạch sản xuất, tiêu thụ nông sản trong năm 2023. Trong tình hình những khó khăn như dự đoán bắt đầu xuất hiện, theo số liệu mới được cập nhật, tháng 1/2023, kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng xuất khẩu đã giảm trong đó có cà phê, thuỷ sản, gỗ. Đây là vấn đề cần nhìn nhận để có được giải pháp cụ thể.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh phải xây dựng các phương án để ứng phó với các tác động đến tiêu thụ nông sản, tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm để nâng cao giá trị nông sản.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường mở rộng thị trường qua đàm phán, phân tích sâu về các thị trường thương mại trên thế giới. Từ đó, chủ động kết nối với các thị trường tiềm năng để kịp thời tăng cường đàm phán, xúc tiến thương mại.

Tiêu dùng & Dư luận - Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản cần phân tích sâu về thị trường (Hình 2).

Ông Trần Văn Cao, đại diện Tổ 970 phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Minh Phúc).

Tại hội nghị, ông Trần Văn Cao, đại diện Tổ điều hành diễn đàn kết nối nông sản 970 đã báo cáo về kết quả thực hiện diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ nông sản năm 2022 và kế hoạch triển khai năm 2023. 

Theo đó, năm 2022 các diễn đàn tập trung các chủ đề về chuyển đổi số, mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc phục vụ cho xuất khẩu, nguồn hàng nông sản, thực phẩm phục vụ Tết Quý Mão, tổ chức các phiên diễn đàn thông tin kết nối cung cầu nông sản, lương thực thực phẩm cho Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh trong cả nước...

Từ đó, nhiệm vụ trong năm 2023, thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, Ban Chỉ đạo phát triển thị trường nông sản, Tổ 970 tiếp tục triển khai diễn đàn kết nối nông sản năm 2023, tiếp tục mục tiêu kết nối, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong nước và xúc tiến thương mại với các thị trường quốc tế.

Đồng thời, phát triển chiến lược kinh doanh, đa dạng hóa thị trường xuất - nhập khẩu, xây dựng, phát triển, quảng bá thương hiệu trên thị trường tiềm năng, gợi mở định hướng, giải pháp cho chính quyền các địa phương, hiệp hội ngành hàng trong việc nâng cao khả năng cung cấp hoạt động hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển xuất khẩu bền vững trong thời gian tới.

Tiêu dùng & Dư luận - Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản cần phân tích sâu về thị trường (Hình 3).

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: Minh Phúc).

Phát biểu góp ý về diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản năm 2022, bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2022 và kế hoạch triển khai năm 2023.

Tuy nhiên, theo bà Đinh Thị Phương Khanh hoạt động của Tổ 970 nên được tính toán kỹ lưỡng về vấn đề thời gian cũng như chủ đề của các diễn đàn cần theo chiều sâu hơn, cô đọng hơn. Bà Phương Khanh cho rằng, Ban điều hành cũng nên có những đánh giá về những kết quả giải quyết của diễn đàn trước làm kinh nghiệm để thực hiện các lần sau. 

Đại diện ý kiến doanh nghiệp, ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cho biết, Diễn đàn 970 ra đời trong sự khó khăn của kết nối cung cầu dưới tác động của đại dịch Covid-19. Trên cơ sở kết nối đó, các sản phẩm nông sản của Việt Nam đã liên tục được tiêu thụ, xuất khẩu đến nhiều thị trường trên thế giới.

Ông Khuê cho rằng trong thời gian tới cần được cải thiện, sâu rộng hơn. Thay vì phải đến tận nơi để kết nối với từng loại nông sản thì qua diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ đã được rộng mở hơn. Thống nhất với ý kiến của các địa phương, đại diện phía doanh nghiệp đề nghị cần có những hội nghị riêng về từng ngành hàng, có thể trực tuyến nhưng cần trực tiếp để trao đổi thông tin chính xác hơn.

“Bên cạnh đó, các diễn đàn liên quan đến chế biến sản phẩm và các giống cây trồng ngắn ngày để giá cả sản phẩm được ổn định. Đây là vấn đề cần ý kiến tổng quan của Bộ NN&PTNT”, ông Khuê cho biết.