Bình Thuận: Tạm giữ hơn 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc

14/04/2023 13:06

Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận vừa kiểm tra đột xuất các hộ kinh doanh và phát hiện nhiều lô hàng không hợp pháp.

Ngày 12/4, Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh trên đường Thủ Khoa Huân, Tp.Phan Thiết.

Tại đây, lực lượng quản lý thị trường phát hiện lô hàng 5.308 sản phẩm thực phẩm không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa, có tổng trị giá được tính theo giá niêm yết tại cơ sở gần 40 triệu đồng.

Trong đó có hơn 2.400 sản phẩm bánh, kẹo có xuất xứ từ Trung Quốc, Nga, Hong Kong nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam; hơn 2.860 sản phẩm bánh, kẹo trên nhãn hàng hóa không thể hiện nơi sản xuất, xuất xứ của hàng hóa.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ.

Đội Quản lý thị trường số 1 đã tạm giữ toàn bộ lô hàng trên để tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tiêu dùng & Dư luận - Bình Thuận: Tạm giữ hơn 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc

Kiểm tra một cơ sở kinh doanh. (Ảnh:NL).

Trước đó, vào cuối tháng 3/2023, Đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 1 đã kiểm tra Hộ kinh doanh P.P.M tại Tp.Phan Thiết.

Qua đó, phát hiện 3.285 sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn như bánh bông lan, mì tôm, kẹo trái cây, thạch trái cây, bún khô, phở ăn liền, bia, trà thảo mộc các loại… không có hóa đơn, chứng từ.

Toàn bộ lô hàng trên đều có nhãn gốc bằng tiếng Trung Quốc nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, số hàng hóa trên có trị giá 62.856.000 đồng.

Hiện nay, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã hoàn tất hồ sơ trình Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa bàn quản lý trong thời gian tới, Đội Quản lý thị trường số 1 tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến về tác hại nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thực phẩm có nguồn gốc nhưng không hợp pháp, không có hồ sơ công bố về chất lượng sản phẩm.

Thực hiện ký cam kết đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm ở những khu vực trọng điểm như: các điểm du lịch nổi tiếng, khu vui chơi, giải trí, các chợ truyền thống… để thương nhân ý thức bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh; thực hiện niêm yết giá và không bán cao hơn giá niêm yết, bảo vệ môi trường kinh doanh, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.